Những nước nào đón tết Đoan Ngọ giống Việt Nam ??? - Văn hóa Việt Nam

Những nước nào đón tết Đoan Ngọ giống Việt Nam ???

Bạn có biết không, Tết Đoan Ngọ không chỉ diễn ra ở Việt Nam?!

Tết Đoan Ngọ còn gọi là “Tết Mùng 5 Tháng 5” hoặc Tết Đoan Dương, nó diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch hàng năm và trở thành truyền thống bao thế kỷ qua. Tết Đoan dương được hiểu đơn giản, “đoan” có nghĩa là mở đầu, “ngọ” hay “dương” được hiểu là giữa trưa, là khí dương. Đoan ngọ hay đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Tết Đoan Ngọ là một phong tục Lễ Tết xuất hiện ở nhiều nước không chỉ riêng Việt Nam như Nhật, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc…Ở mỗi quốc gia lại có một sự tích riêng về ngày Tết này và có cách đón Tết Đoan Ngọ rất khác nhau. Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông và gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, Tết Đoan Ngọ dần trở thành “Tết diệt sâu bọ” và thờ cúng gia tiên với đầy đủ bánh trái thơm ngon. Tết Đoan ngọ được diễn ra khi các cánh đồng lúa đang được thu hoạch, là giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dễ sinh sâu bệnh nên ngày này được dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh. tết Đoan Ngọ ở Việt Nam có cơm rượu nếp đặc trưng, bánh lá tro (bánh ú) và nắm lá xông dùng để tắm, xông hơi hoặc treo trước cửa nhà để tiêu trừ sâu bọ gây hại, xua đuổi bệnh tật…

tết đoan ngọ

cơm rượu nếp

Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc

Nếu như Tết Đoan ngọ ở Việt Nam được tổ chức đơn giản thì Tết Đoan ngọ ở Trung Quốc lại tổ chức khá long trọng và có một ý nghĩa khác. Tết là ngày kỷ niệm nhà thơ yêu nước thời cổ. Ở đất nước này, ngày Tết Đoan ngọ hàng năm là ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước và nhiều nơi đã diễn ra nhiều hoạt động dân gian như đua thuyền rồng, mang theo túi thơm, ăn bánh chưng…

đua thuyền

túi thơm tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc và Triều Tiên

Ngày 5/5 ở đất nước Hàn Quốc và Triều Tiên cũng diễn ra lễ hội, một trong ba dịp lễ truyền thống lớn nhất cùng với Tết Nguyên đán và Tết trung thu. Vì sao người dân Hàn Quốc và Triều Tiên lại coi đây là một lễ hội lớn? Bởi với người hai nước này đều quan niệm, con số 5 là biểu tượng của sức mạnh, sự cường tráng. Đây cũng là ngày người dân hai nước cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại.

lễ hội hàn quốc

Tết Đoan ngọ được gọi là Dano, hay Surit-nal. Hội liên hiệp quốc công nhận Tết đoan ngọ vào ngày 5/5 là “di sản văn hóa phi vật thể” của Hàn Quốc. Tết Đoan ngọ là dịp để mọi người dân Hàn Quốc và Triều Tiên đều tổ chức nấu những món ăn truyền thống với mục đích giữ sức khỏe vào dịp đầu hè. Phụ nữ và trẻ em thường tắm gội, mặc trang phục truyền thống và chơi những trò chơi dân gian vào ngày lễ này.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm: