Các món ngon nhắc đến là thèm ở Hà Nam - Văn hóa Việt Nam

Các món ngon nhắc đến là thèm ở Hà Nam

Không phải là mảnh đất có nhiều điểm du lịch đặc sắc nhưng Hà Nam vẫn có những món ngon riêng khiến du khách phải lưu luyến.

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Là một trong những món bánh đặc sản Hà Nam bánh cuốn chả nướng Phủ Lý đã có thương hiệu được nhiều người biết đến. Bánh cuốn chả nướng ở Phủ Lý Hà Nam hấp dẫn không cưỡng lại nổi bởi đĩa bánh trắng thơm mùi gạo mới, trắng mỏng manh là sự tinh tế của món bánh cuốn này. Bánh cuốn được ăn kèm với chả nướng, rau sống, đỗ giá và chấm kèm nước mắm ngon chanh chua ngọt.

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Cá kho niêu làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại đi vào văn học với huyền thoại chuyện tình ” đôi lứa xứng đôi” Chí Phèo- Thị Nở nay lại nức tiếng với món ngon cá kho niêu đất hấp dẫn. Ai đã từng tò mò tới đây khám phá “lò gạch cũ” sẽ không khỏi bất ngờ nếu được mời thưởng thức món cá kho niêu đất độc đáo này.

Cá kho niêu làng Vũ Đại

Chuối ngự Đại Hoàng

Là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn ở Hà Nam chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng là món ăn tiến vua. Buồng chuối đều quả tăm tắp, chuối khi chín, màu vàng óng, quả to căng mịn, có hương thơm và ăn rất ngọt. Đây là sản phẩm nổi tiếng của làng quê Đại Hoàng, và ngoài món cá kho thì chuối ngự Đại Hoàng trở thành món quà ý nghĩa đối với du khách khi tới đây. Chuối ngự được trồng ở những nơi khác cũng cho ra quả hình dáng giống chuối ngự Đại Hoàng nhưng khi thưởng thức thì chất lượng không thể nào sánh được với trái cây thơm ngon ở Đại Hoàng được.

Chuối ngự Đại Hoàng

Bún Tái Kênh

Đến Hà Nam bạn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như đặc sản Phủ Lý có bánh cuốn chả nướng, ở làng Vũ Đại có cá kho niêu đất, ở làng Đại Hoàng có chuối ngự, và không thể quên không nhắc tới món bún Tái Kênh. Để làm ra được những mẻ bún Tái Kênh ngon yêu cầu người làm bún ở làng nghề phải chọn được loại gạo thơm ngon, khi nấu cơm khô như gạo Ải hay gạo Khang dân.

Bún Tái Kênh

Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng đặc sản Hà Nam cuốn hút người ăn nhờ lớp thịt vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải, vị ngọt thơm của nước dùng… Sự cầu kỳ của món ăn thể hiện khi các đầu bếp chọn cá rô đồng “chính hiệu” của vùng quê chiêm trũng chứ không phải cá rô phi, cá rô lai được bán đại trà trong các chợ.

Bún cá rô đồng

Mắm cáy Bình Lục

Ở Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng… thế nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục. Mắm cáy được chế biến công phu. Những con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng, giã cho thật nhuyễn, trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người dân phải phơi đủ nắng, đủ sương sao cho thật ngấu mới đem dùng.

Mắm cáy Bình Lục

Rượu làng Vọc Bình Lục

Rượu làng Vọc Bình Lục
Rượu làng Vọc thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say. Rượu Vọc ngon như vậy bởi không chỉ được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc nấu với gạo nếp, mà còn nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước cùng kỹ thuật nấu rượu cổ truyền.
Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (3 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm: